Lựa chọn pa lăng cho cầu trục cần lưu ý những gì?

Pa lăng được xem là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu của cầu trục. Vì cầu trục có thể nâng được vật nặng có trọng lượng bao nhiêu hoàn toàn dựa vào tải trọng nâng của pa lăng lắp đặt trên cầu trục và phần kết cấu thép chế tạo cho chiếc cầu trục đó. Vì thế, thông qua bài viết này Kasawa sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn pa lăng cho cầu trục hợp lý nhất.

1. Những pa lăng nào có thể sử dụng cho cầu trục

Trên thị trường hiện nay, các loại palang sử dụng cho cầu trục là những chiếc palang chạy điện và thường sẽ sử dụng dòng điện 3 pha 380v (điện nhà máy).

Pa lăng điện: là những thiết bị pa lăng có thể nâng vật có tải trọng lớn lên tới 30 tấn. Dòng thiết bị này được chia làm 2 loại khác nhau là: pa lăng xích điện và pa lăng cáp điện. Mỗi loại pa lăng điện đều được ứng dụng ở những vị trí khác nhau và sức nâng cũng khác nhau. Tùy vào nhu cầu công việc mà người sử dụng sẽ lựa chọn cho mình một loại thiết bị phù hợp. Cụ thể thông tin về hai loại sản phẩm như sau:

Loại 1 - Pa lăng xích điện: đây là dòng máy sử dụng động cơ điện với cấu tạo vỏ dày dặn chắc chắn hệ thống nâng sử dụng dây xích và móc tải. Về dòng sản phẩm này sẽ được chia làm 2 loại là pa lăng xích điện cố định và pa lăng xích điện di động (loại di động có lắp thêm con chạy điện để di chuyển dọc dầm).

palang xích điện có bộ di chuyển cho cầu trục
Palang xích điện có bộ di chuyển cho cầu trục

Ngoài ra còn nhiều các dòng palang xích điện khác mà bạn có thể sử dụng đã được đăng tải trên website của Kasawa

Loại 2 - Pa lăng cáp điện: đây là loại pa lăng sử dụng động cơ điện để hoạt động, hệ thống nâng của pa lăng cáp là dây cáp kết hợp với móc cẩu. Ưu điểm của dòng pa lăng này là tốc độ nhanh, hoạt động êm hơn pa lăng xích điện. Với những nhà máy sản xuất lớn yêu cầu tải trong nâng lớn thì thường người ta ưu tiên sử dụng palang cáp điện nhiều hơn, bởi lực kéo của cáp thép cao hơn của dây xích rất nhiều.

palang cáp điện trong thực tế
Palang cáp điện trong thực tế

2. Những tiêu chí lựa chọn pa lăng cho cầu trục

Pa lăng là một phần không thể thiếu trong việc nâng hạ của cầu trục nên cần xem xét thật kỹ những tiêu chí lựa chọn pa lăng cho cầu trục ở dưới đây.

  • Tải trọng: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc nâng hạ của cầu trục vì nếu lựa chọn nhầm pa lăng sẽ ảnh hưởng đến dầm chính. Do đó, trước khi lựa chọn pa lăng cho cầu trục chúng ta có thể tính toán tải trọng và khả năng chịu tải của dầm chính.
  • Chiều cao: Đây là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình nâng hạ. Vì lựa chọn pa lăng có độ dài dây không phù hợp với độ cao của vật nâng thì sẽ không thể sử dụng được. Vì vậy, chúng ta nên lựa chọn những pa lăng có độ dài dây dài hơn so với khoảng cách từ đất đến nơi cần nâng vật lên.
  • Tốc độ: Đây là yếu tố quyết định thời gian hoàn thành công việc của cầu trục. Vì thế, nếu muốn công việc hoàn thành tốt nên lựa cho những loại pa lăng có tốc độ di chuyển và nâng hạ nhanh.

3. Hướng dẫn lựa chọn pa lăng cho cầu trục

Ngoài việc lựa chọn pa lăng cho cầu trục dựa vào loại thiết bị và tiêu chí sử dụng thì chúng ta có thể lựa chọn thông qua thương hiệu và nhu cầu sử dụng. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu cách lựa chọn pa lăng cho cầu trục tốt nhất ở dưới đây.

3.1 Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng

Như chúng ta đã biết, dầm trục là bộ phận chịu tải chính trong quá trình hoạt động của cầu trục. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu về tải trọng cũng như độ dài dây của từng loại pa lăng để có thể lựa chọn cho phù hợp và không gây hại đến dầm trục.

Đồng thời, với 2 loại pa lăng ở trên thì đều có những ưu điểm và khuyết điểm của riêng mình. Chẳng hạn như pa lăng xích điện có giá thường tốt hơn palang cáp điện nhưng tải trọng lại bị giới hạn ở mức dưới 20 tấn. Còn về palang cáp điện hoạt động nhanh, ổn định hơn nhưng giá thành thì thường sẽ cao hơn, bù lại bạn có nhiều sự lựa chọn về mức tải trọng hơn. Tuy nhiên, tại các xưởng và nhà máy chế tạo quy mô nhỏ tại Việt Nam giá của 2 dòng thiết bị này ở dưới mức 20 tấn thường sẽ không chênh lệch nhau quá nhiều. Vì thế, trước khi lựa chọn cần dựa vào nhu cầu sử dụng và tài chính của chủ đầu tư.

3.2 Lựa chọn theo thương hiệu

Ngày nay, việc sử dụng pa lăng ngày càng nhiều nên ra đời nhiều thương hiệu nổi tiếng của nhiều quốc gia. Đồng thời, hiện nay có một số thương hiệu của những quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản,...và mỗi một thương hiệu lại có đặc điểm riêng biệt của họ.

Mặt khác, chúng ta cần tìm kiếm nơi bán hàng chính hãng của thương hiệu nổi tiếng chứ không nên mua hàng quá rẻ. Vì nếu mua hàng rẻ quá mức cho phép thì đó có thể là hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, chúng ta có thể lựa chọn phương pháp mua cả pa lăng và cầu trục để có thể được người bán chạy thử. Không chỉ vậy, nếu là hàng chính hãng thì đều có giấy tờ cùng chính sách bảo hành.

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin hướng dẫn lựa cho pa lăng cho cầu trục. Hy vọng thông qua những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn một phần nào trong việc lựa chọn pa lăng tốt nhất cho cầu trục của mình. Đồng thời, tránh được những sai lầm không đáng trong quá trình mua.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ KASAWA

Địa chỉ: Số 65, Lô 5, Đền Lừ 2, Hoàng Mai, Hà Nội

Mã số thuế: 0109813740

Hotline: 0965222589

Email: info@kasawa.com.vn

Website: kasawa.com.vn

Giấy phép ĐKKD số 0109813740 do Sở KH&ĐT Thành phố Hà Nội cấp ngày 11/11/2021

Báo VNExpress nói về Kasawa: Kasawa - Startup nổi bật cung cấp pa lăng, tời điện và phụ kiện nâng hạ tại Hà Nội

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN